Thứ bảy, 19/12/2009 7:57

Thú chơi đồ xưa

 

 

Image
Một phòng khách phối theo hai phong cách hiện đại và cổ xưa
Mới đây, vào thượng tuần, một vị giám đốc còn rất trẻ từ Hà Nội bay vào TPHCM săn lùng đồ cổ. Cái vật anh ta hài lòng nhất chuyến đi là chiếc “long sàng” làm bằng gỗ huỳnh đàn cẩn ốc được mua với giá 1 tỉ đồng. Một chiếc giường gỗ với kích thước thông thường mà được mua với giá như thế chứng tỏ thị trường đồ xưa, đặc biệt là đồ gỗ, đang được ưa chuộng và có giá trị đến mức nào.

 

Hiện nay, khi phong trào xây dựng resort, nhà gỗ, trang trí các khách sạn sang trọng, thiết kế các nhà hàng mang dáng dấp cổ xưa bùng nổ thì việc sưu tập, tìm tòi những vật dụng làm từ gỗ có hình thức thẩm mỹ cao cũng đang tạo ra những cơn sốt. Việt Nam có nhiều loại gỗ quý, tay nghề chạm trổ của người thợ ở nhiều vùng rất giỏi nên có nhiều món hàng bền vững với thời gian cả về giá trị vật chất lẫn tinh thần; Đồ gỗ còn tượng trưng cho sự giàu có, quý phái, văn hóa và cả quyền lực của một gia đình, dòng tộc.

Đồ gỗ xưa có nhiều loại ảnh hưởng hai phong cách Pháp và Trung Hoa. Dáng dấp Pháp thường thấy ở các họa tiết bông hồng, các loại lá, thiên thần; còn Trung Hoa thể hiện ở đầu lân, chân móng, cá, rồng, chạm, cẩn. Các sản phẩm do người Việt tạo ra cũng rất đa dạng, hầu hết đều mang sắc thái của các triều đại phong kiến. Cả Hà Nội, Huế, miền Tây Nam Bộ đều có những sản phẩm đặc trưng rõ rệt, trong đó phong cách của người miền Bắc là tiêu biểu nhất do có kỹ thuật cao về điêu khắc, chạm, khảm.

Theo anh Huỳnh Hồng, một nhà sưu tập và buôn bán đồ gỗ có nhiều kinh nghiệm, cách phân biệt giữa đồ xưa và đồ mới là xem xét các hoa văn, họa tiết, men tráng, ốc cẩn... Và tùy theo kỹ thuật, đường nét, chất liệu mà người mua bỏ tiền ra đến mức nào cho một sản phẩm. Hiện nay do nhu cầu của người tiêu dùng, có khá nhiều cơ sở làm nhái các mẫu đồ xưa và cũng có những cơ sở thu gom đồ cũ về phục chế lại. Tuy nhiên, một món đồ xưa còn nguyên trạng lúc nào cũng hấp dẫn người chơi và giá cả luôn đi theo với giá trị của món hàng đó. Nhiều vật dụng như giường, sạp, bộ bàn ghế phòng khách, tủ thờ... có giá đến hàng trăm triệu đồng. Người ta dám bỏ một số tiền lớn ra mua, không chỉ sản phẩm ấy đã trải qua một thời gian khá dài, mà còn do những nét chạm trổ, khắc, cẩn tinh tế, độc đáo.

Cũng theo anh Huỳnh Hồng, với nhiều người, chơi đồ xưa cũng là một cách để “nâng tầm” của mình lên trong xã hội.

Chơi đồ xưa tức là cảm thụ “phần hồn” chớ không phải theo phần xác.